Chuối hột rừng là loại
cây sinh trưởng tự nhiên trong các cánh rừng thuộc các tỉnh miền núi.Được coi là một đặc sản sạch của núi rừng và nhiều công dụng với sức khoẻ nên rất được ưa chuộng trên thị trường.
Các loại chuối hột rừng phổ biến
Với địa hình 3/4 là đồi núi,vùng
phân bố của chuối hột rừng trải dài từ Bắc chí Nam,vào màu thu hoạch đã mang
lại cho bà con các phương một nguồn thu nhập không nhỏ.
Sau khi thu hoạch sản phẩm được tập
kết cho đầu mối thu mchiua ở mỗi địa phương,tại đây người ta lựa chọn,phân loại
ủ chín,lột vỏ và phơi sấy để cung ra thị trường.Hiên nay trên thị trường có 3
loại chuối hột rừng thông dụng:
Chuối hột rừng các loại |
- Chuối hột rừng trái lớn
Loại này chủ yếu phân bố ở các khu
rừng phía Bắc,quả to nhiều thịt,ít hạt,loại này thường người ta thái lát hoặc ủ
chín ép bánh phơi khô.Chuối quả to khô được ưa chuộng bằng loại quả nhỏ và có
giá thành rẻ nhất.
- Chuối hột rừng trái nhỏ
Loại trái nhỏ khi khô có kích cỡ
ngón tay,có ở hầu hết ở tỉnh miền núi nước ta.Khi trái chín có hương thơm vị
ngọt như các loại chuối thông thường,nhưng người sử dụng cho ăn uống vì nhiều
hạt,chủ yếu phục vụ nhu cầu làm dược liệu.
So sánh giữa chuối hột rừng trái nhỏ rừng
Tây Bắc và Tây Nguyên,thì chuối hột rừng Tây nguyên
có phần thơm ngon hơn.
- Chuối hột cô đơn
Là loại chuối mới được phổ biến trên
thị trường những năm gần đây,nó cũng có mặt từ Bắc chí Nam quả to,hạt lớn
có khuyết và có nhân.Chuối cô đơn có thời gian sinh trưởng dài,tốc
độ nhân giống chậm, đồng thời cho chất lượng cao nhất,vì vậy chúng có giá
đắt nhất.
Công dụng làm thuốc của chuối hột rừng
Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa
tất cả các bộ phận của cây chuối hột rừng đều có
thể làm thuốc hoặc chế biến các món ăn thực dưỡng.
- Dùng quả chuối hột hoặc hạt chuối tán nhuyễn sắc nước uống hàng ngày là một bài thuốc dân gian trị sỏi thận,sỏi bàng quang,kích thích tiêu hóa,giúp ăn ngon,trị đau lưng nhức mỏi,mất ngủ.
- Thân cây chuối hột giúp điều hòa và ổn định đường huyết,là thảo dược giải độc tiêu khát,trị phù thũng,cầm máu vết thương,chữa đau nhức răng an toàn,hiệu quả.
- Củ chuối hột cũng có tác dụng trị phù thũng,ho ra máu,kiết lỵ,hỗ trợ tiêu hóa,chữa cảm sốt,háo nước,mê sảng.mộng mị,trằn trọc khó ngủ.
- Hoa chuối hột làm rau giúp bỗ xung chất xơ,chống táo bón ỡ người lớn tuổi,tăng tiết sữa ỡ sản phụ sau sinh.
- Trái chuối xanh có khả năng trị hắc lào,táo bón ỡ trẻ em,sổ giun sán,trị bệnh gut,Vỏ quả trị đau bụng kinh niên,tiêu chảy và kiết lỵ.
Sản phẩm phổ biến nhất của chuối
rừng là rượu chuối hột có màu hổ phách đẹp mắt,hương thơm dịu nhẹ,cuối ngày lai
rai vài ba ly nhỏ cùng bạn bè người thân mọi đau nhức mết mỏi tan biến mau lẹ.
Chuối hột rừng còn là món quà ý nghĩa cho người thân,bạn bè mỗ khi ta có dịp đi qua các vùng rừng núi.
Chuối hột rừng ngâm rượu
Tất cả các loại chuối rừng đã qua sơ
chế và phơi khô đều được dùng ngâm rượu,bình ngâm nên chọn bình thủy tinh hoặc
gốm sứ,ngâm cùng rượu gạo 40-45 độ,với thời gian 1-3 tháng.Trong quá trình ngâm
thỉnh thoảng lắc bình giúp dược chất chiết xuất từ chuối tan đều vào rượu.
Rượu chuối hột giúp bổ thận,trị các
chứng sỏi,tê bì chân tay,đau nhức xương khớp.kích thích tiêu hóa,tăng tiết mật
và khả năng sinh dục nam.
Được xếp vào hàng rượu thuốc,vì vây
không nên uống rượu chuối hột rừng đến say xỉn,rể dẫn đến ngộ độc tamin.Uống
trước ăn hặc trong bữa cơm mỗi lần tầm 2-3 ly nhỏ.
Xem thêm:
Xem thêm:
Nhận xét
Đăng nhận xét